Wednesday, December 5, 2012

HOÁ-CHẤT TRUNG-CỘNG VÀ HẢI-SẢN VIỆT-NAM

        Phóng-viên cuả một tờ báo 'trong nước' đã làm một thiên phóng-sự điều-tra về quá trình chế biến hải-sải tại một vùng ven biển ở miền Bắc VN, dưới dây là một đoạn trích từ bài viết cuả người phóng viên.
              
     "Trong vai một người dân đến hỏi đường, chúng tôi ghé thăm lò sấy mực của gia đình anh B ở thôn Liên Hưng, xã Hải Bình, gia đình anh B có 3 lò sấy mực mỗi ngày cho ra từ 5 - 6 tạ mực khô. Sau một hồi lân la hỏi chuyện, anh B cũng “bật mí” về các công đoạn và cách chế biến để có được sản phẩm mực cho màu vàng thì hầu như người dân đều dùng diêm sinh (hay còn gọi là chất lưu huỳnh).
Sau đó được sơ chế.
Sau đó được sơ chế.

Bên cạnh sản phẩm đã sơ chế là đống phụ phẩm đầy ruồi.

Bên cạnh sản phẩm đã sơ chế là đống phụ phẩm đầy ruồi.
Bên cạnh sản phẩm đã sơ chế là đống phụ phẩm đầy ruồi.
Mực sau khi thu mua về được làm sạch, sau đó cho vào lò. Mỗi lò sấy thường để 3 bếp than to, một bếp 4 đến 5 hòn than, sau đó đặt một bát lưu huỳnh lên trên, khói của lưu huỳnh bốc lên bám vào thân mực sẽ giúp cho mực óng vàng rất bắt mắt và đặc biệt, chống được ẩm, mốc.
Vào thời điểm mùa đông hay mùa mưa, các cơ sở chế biến hải sản thường dùng lượng diêm sinh nhiều hơn bình thường mới bảo quản được sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm sau khi được sơ chế, thay cho mùi thơm tự nhiên của mực khô là mùi khét, khai khái của chất lưu huỳnh còn bám lại.
Ngoài sản phẩm mực, người dân nơi đây còn chế biến cả các sản phẩm hải sản khác như cá nục khô và cá chỉ vàng. Theo người dân nơi đây cho biết, phần lớn cá sau khi thu mua về được ngâm nước muối trước khi làm sạch mang phơi nên không phải dùng một loại hoá chất nào.
Mực đã qua bước sơ chế,
Mực đã qua bước sơ chế, đang được phơi ráo nước...
Tuy nhiên, trên thực tế, qua tìm hiểu thì hầu hết các hộ phơi cá ở đây đều sử dụng chất chống ruồi, muỗi. Theo những người làm nghề ở đây thì bản thân họ sử dụng các loại hóa chất cũng không biết nó là chất gì và mức độ độc hại như thế nào, nhưng mỗi lần dùng thuốc thì ruồi, muỗi không dám “bén mảng” đến gần. Trong khi đó, các loại phế phẩm được cắt đầu vứt bỏ bên cạnh thì ruồi muỗi bu kín đặc.
Quy trình chế biến sản phẩm cá nục khô rất đơn giản. Cá sau khi được rửa qua rồi mổ bụng, xếp lên khay, trước khi mang ra phơi được tẩm một lượt thuốc lên bề mặt. Sau một nắng lại tiếp tục quét lượt thuốc khác. Đối với những gia đình có điều kiện thì đổ cả mẻ cá vào chậu, nhúng cá qua một lần đem ra phơi thì không phải tốn công bôi lần hai nữa.
Và được đưa vào lò sấy.
Và được đưa vào lò sấy.
Người dân địa phương muốn ăn cá, mực khô hay muốn biếu tặng người thân thì phải tự tay mua cá tươi, mực tươi về chế biến lấy. Vì biết quá rõ công đoạn chế biến cá khô mực khô phải dùng diêm sinh và hóa chất nên hầu hết, các hộ dân ở đây chỉ tham gia chế biến còn họ không ăn hải sản qua công đoạn chế biến như trên.
Ngoài xã Hải Bình, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia còn có các xã như: Hải Thanh, Hải Ninh cũng có nhiều cơ sở chế biến thủy hải sản khô. Nguồn hàng hải sản ở đây có nhiều chủng loại khác nhau và được xuất đi tiêu thụ ở nhiều địa phương khác và cả xuất đi nước ngoài.
Liên quan đến vấn đề trên, ngày 14/11/2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy 8 mẫu cá, mực ở các xã Hải Thanh, Hải Bình, huyện Tĩnh Gia để gửi đi kiểm nghiệm.
Sau khi ra lò, mực có màu đỏ vàng, kh
Sau khi ra lò, mực có màu đỏ vàng, không giống màu mực được phơi tự nhiên.
Quy trình lấy mẫu được thực hiện ở cả 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu vào (cá từ thuyền vào bến), giai đoạn chế biến (cá được làm sạch, tẩm, ướp, hấp, sấy, phơi khô...) và giai đoạn thành phẩm. Việc lấy mẫu ở cả ba giai đoạn để xác định dư lượng các chất kháng sinh, chất bảo quản nếu được sử dụng thì sử dụng ở giai đoạn nào và vượt ngưỡng như thế nào.
Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành kiểm tra và kiểm nghiệm các sản phẩm chế biến từ hải sản được cho là có sử dụng hóa chất trong quá trình sơ chế. (Hết trích)
xxx
Tẩy chay mọi hàng hoa Trung-Cộng, NHẤT LÀ HOÁ-CHẤT CUẢ TRUNG-CỘNG, là tự cứu mình và cứu dân mình !
 CSVN đang cố tình dìm người dân trong một cuộc sống xô bồ, chỉ biết chạy theo đồng tiền, phế bỏ đạo-đức, quên đi tình tự dân-tộc, kể cả lòng yêu nước cũng không được thể-hiện...Mục-đích làm cho người dân không thể đoàn-kết để chống lại chế-độ độc-tài tàn bạo, phi-nhân phi nghiả cuả chúng... hầu chúng có thể duy-trì vĩnh-viển quyền cai-trị !
TẨY CHAY HÀNG HOÁ TRUNG-CỘNG, TỨC GIẶC NHÀ HÁN ! ĐỂ CỨU DÂN !
ĐẠP ĐỔ CHẾ-ĐỘ ĐỘC-TẢI TOÀN-TRỊ CUẢ CSVN ĐỂ CỨU NƯỚC !./-

No comments:

Post a Comment